Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm
Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

VNINDEX ĐÃ KẾT THÚC QUÁ TRÌNH ĐIỀU CHỈNH HAY CHƯA VÀ ĐIỀU KIỆN GÌ ĐỂ VNINDEX THOÁT KHỎI XU HƯỚNG ĐIỀU CHỈNH?

Đăng lúc 09:09:34 25/03/2019

VNINDEX ĐÃ KẾT THÚC QUÁ TRÌNH ĐIỀU CHỈNH HAY CHƯA VÀ ĐIỀU KIỆN GÌ ĐỂ VNINDEX THOÁT KHỎI XU HƯỚNG ĐIỀU CHỈNH?
 

(Bài viết dựa trên phân tích cá nhân cho NĐT tham khảo và có những bước đi hợp lý)

VN Index hồi phục mạnh từ thời điểm mở cửa sau phiên giảm sâu ngày hôm thứ 5, tuy nhiên áp lực chốt lời tại vùng giá cao vẫn chiếm ưu thế trong phiên sáng. Chỉ số duy trì xu hướng tích cực hơn trong phiên chiều và nới rộng mức tăng trong khoảng thời gian còn lại. VN Index và VN30 Index đóng cửa tăng thêm 0.71% và 0.48% lên ngưỡng 988.71 điểm và 912.27 điểm.

VHM, VIC, GAS, VRE, CTG nâng đỡ vận động của thị trường trong khi đó PLX, MSN, VPB, MWG điều chỉnh hạn chế mức tăng của chỉ số. Sắc xanh chiếm ưu thế tại các lĩnh vực Ngân hàng, Bất động sản, Dầu khí, Điện, Khu công nghiệp.

Nhóm Dược phẩm ghi nhận xu hướng tăng điểm đối với DHG, DMC, IMP, PME trong khi TRA điều chỉnh mạnh phiên thứ hai liên tiếp với mức giảm 4.7%. Cổ phiếu Cao su tự nhiên phân hóa mạnh trong phiên cuối tuần, GVR tăng thêm 2.4% trong khi đó PHR, DPR cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt với mức điều chỉnh trên 5%.

Thanh khoản thị trường đạt 151.8tr cp phiên qua sụt giảm so với phiên trước đó là 182.7tr cp.

Nguyên nhân phục hồi  phiên thứ 6:

(1) Chứng khoán Hoa Kỳ giao dịch khởi sắc trong ngày thứ Năm nhờ sự nâng đỡ của nhóm Công nghệ thông tin. DJ và S&P 500 tăng lần lượt 0.84% và 1.09% lên ngưỡng 25,962.51 điểm và 2,854.88 điểm.

(2) Các chỉ số Chứng khoán Việt Nam rớt quá đà trong phiên giao dịch thứ 5 không kèm thanh khoản đồng thời chịu áp lực bán theo TTCK Phái sinh, theo đó phiên giao dịch thứ 6 có sự phục hồi về mặt kỹ thuật.

Tuy nhiên, TTCK Mỹ kết diễn biến tiêu cực trở lại vào phiên đêm thứ 6. Chỉ số DJ quay đầu giảm mạnh 450 điểm vào ngày thứ Sáu (22/03), khi những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu cùng với dự báo kinh tế thận trọng hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến nhà đầu tư lo lắng vào cuối tuần.


Đánh giá: Khánh cho rằng việc chỉ số Vnindex phục hồi trong phiên giao dịch T6 vừa qua là những tín hiệu phục hồi ngắn hạn về mặt kỹ thuật sau sự sụt giảm quá đà ở phiên giao dịch trước đó.  Đà phục hồi của chỉ số không kèm theo thanh khoản cho thấy lực CẦU bắt đáy chưa quay trở lại.

Về mặt kịch bản hướng đi của chỉ số VNINDEX Khánh tiếp tục duy trì kịch bản gửi tới anh chị trong phiên giao dịch trước đó.
Theo đó, Vnindex  chỉ là đợt điều chỉnh ngắn hạn và cần thiện trong một quá trình tăng điểm do:

(1) Chỉ số vnindex đã có mức tăng khá mạnh kể từ sau tết âm lịch với mức tăng 10.3% trong khi chưa có một đợt điều chỉnh thật sự nào mạnh để có thể rũ bỏ.

(2) Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn và dẫn dắt thị trường như Bank, Dầu khí, chứng khoán..vv cho thấy sự suy yếu và đều chạm vùng kháng cự gần nhất theo đó cần điều chỉnh

(3) Tại sao điều chỉnh chỉ ngắn hạn? Anh chị có thể quan sát sự vận động bán tháo trong phiên ATC hôm qua mặc dù áp lực BÁN ở khá nhiều cổ phiếu tuy nhiên Lượng CUNG và khớp lệnh sụt giảm điều này có thể giải thich: (1) BBS chưa thật sự thoát khỏi thị trường ( thể hiện chưa có phiên phân phối giá trị lớn).
(2) Việc sụt giảm kéo theo Vol thấp ở phiên bắt đầu cho thấy NĐT lớn cũng chưa quay trở lại thị trường theo đó TT vẫn có thể sụt giảm tiếp trong ngắn hạn để có thể thu hút thêm được lượng tiền vào lại thị trường.

(4) Nhìn ở góc độ phân tích kỹ thuật nhìn TRUNG HẠN: Chart TUẦN chỉ số vnindex hiện đang trong giai đoạn hình thành nền tảng số 1 ( Theo VSA). Thường cấu trúc của nền tảng này chỉ số tăng 10-15% thị trường (or cổ phiếu sẽ bước vào nhịp chỉnh). Mức chỉnh trở lại thường quanh mức 5%-7% vừa đủ để có thể chạm điểm cutloss của NĐT. 

- Điều kiện ở nền tảng sau khi rũ bỏ Vol sẽ cạn kiệt dần. Như vậy theo đúng lý thuyết thì chỉ số sẽ điều chỉnh về quanh ngưỡng 950-955 điểm đối với chỉ số Vnindex

- Nền tảng này có thể NĐT chưa quen phân tích có thể dùng thêm MACD để nhìn nhận xu hướng. Hiện MACD chart tuần đã  cắt lên trên mức 0 cho thấy xu hướng uptrend trung hạn có thể hình thành. 

Nền tảng số 2 nếu chỉ số vượt thoát trở lại sau quá trình điều chỉnh chỉ số có thể tăng ở mức 14-20% tương ứng mức kỳ vọng Vnindex có thể quanh trở lại quanh ngưỡng 10100 điểm nếu nền tảng 1 xác nhận kết thục. ( Phần này Khánh sẽ theo dõi và phân tích cho anh chị)

 

(5) View ngắn hơn một chút: ở Chart ngày chúng ta đã nên MUA hay chưa? Và nếu VNindex không điều chỉnh về quanh 950-955 điểm thì khi nào chúng ta quay trở lại?
Trả lời: CHƯA THAM GIA MUA MỚI TIẾP TỤC QUAN SÁT ĐẦU TUẦN – CƠ HỘI CÓ THỂ XUẤT HIỆN CUỐI TUẦN
Lý do:
- Các chỉ số chứng khoán Mỹ như ( DJ, S&P500) cũng như các chỉ số chứng khoán Châu Á như Shang hai, Hangseng, Nickel….vv đều đang cho thấy sự đồng pha trong việc PHÂN KỲ ÂM MACD và giá. Điều này báo hiệu một sự rủi ro điều chỉnh giảm giá trong giai đoạn tới khá khá cao. Các chỉ số này sẽ tuột dốc nhanh khi MACD cắt xuống dưới 0.

 

Sự vận động của chỉ số chứng khoán Việt Nam thường không tránh khỏi sự vận động của các chỉ chỉ số chứng khoán thế giới theo đó anh chị cũng nên có sự thận trọng nhất định.

- Chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối quý 1/2019 theo đó các quỹ thường có xu hướng chốt NAV và các DN cũng chốt số liệu công bố BCTC. Thường Khánh thấy các kỳ chốt quỹ này tạo áp lực BÁN khá mạnh đối với nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn điều này tạo ra sự rủi ro nhất định trước ngày 31/1

- Chỉ số INDEX phục hồi mạnh phiên giao dịch thứ 6 không kèm theo thanh khoản như vậy có thể thấy BBS ( Bigboys) chưa quay trở lại thị trường. Đồng thời chỉ báo MACD tiếp tục nới rộng khoảng cách phân kỳ giảm hướng về 0. 

Hiện tại chỉ số có thể đi theo kịch bản T6 Khánh đưa ra cho mọi người. Thị trường có thể tiếp tục đà phục hồi  trong phiên nay về quanh 990 điểm do đà hung phấn từ phiên giao dịch trước. Nếu lực MUA không lớn anh chị có thể tiếp tục giảm thêm một phần cổ phiếu trong Tài khoản và tiếp tục chờ thị trường về quanh hỗ trợ giải ngân. ( Hỗ trợ phần trên Khánh có chia sẻ)

Trường hợp thị trường phá phân kỳ giảm quay trở lại xu hướng TĂNG thì sao?

- Trường hợp này xảy ra khi chỉ số vnindex quay trở lại xu hướng tăng mạnh theo đó tạo một NẾN Xanh dài cho thấy đà tăng áp đảo. Điều kiện NẾN bao trùm luôn cây nến giảm điểm ngày 21/3 và đóng cửa ở mức trên 1005 điểm trở lên. Đồng thời thanh khoản trong phiên phục hồi đạt  lớn hơn 150tr cổ phiếu trong phiên phục hồi.

Như vậy, Vnindex xác nhận sẽ quay trở lại xu hướng tăng ngay mà không cần điều chỉnh về quanh 950-955 điểm trong thời gian tới và anh chị có thể lựa chọn ngay những cổ phiếu BÙNG NỔ THEO ĐÀ trong phiên để tham gia trở lại thị trường.

 

LIÊN HỆ: MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN - CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH - QUỸ MỞ - TRÁI PHIẾU DN

Họ và tênNGUYỄN VĂN KHÁNH

F/zalo/viber: 0917.85.53.53 ( để tham gia room tư vấn)
Mail: dautuchienluoc88@gmail.com or Khanhnv@ssi.com.vn
Skype: Khanh.nguyen000669